Cách khắc phục những tác hại của sóng hài ảnh hưởng tới tụ bù

Cập nhật: 29/11/2017
Lượt xem: 1271

Tụ bù là gì?  Như chúng ta đã biết, tụ bù dùng để bù công suất phản kháng và nâng cao hệ số công suất cosφ. Tuy nhiên, sóng hài sinh ra trong quá trình vận hành thiết bị điện lại là nguyên nhân gây ra những hỏng hóc cho tụ bù. Cần có cuộn kháng lọc sóng hài để khắc phục tình trạng này.

Sóng hài là dạng nhiễu loạn xuất hiện trong quá trình sử dụng thiết bị điện, gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng điện năng, xuất hiện khi sử dụng những tải không tuyến tính (điốt, tiristo, biến tần, bộ chuyển điện thế, UPS,…). Có thể kể đến các tác hại như:

  • Quá tải thiết bị cắt, quá nhiệt và gây cháy nổ máy biến áp (trong khi lượng điện sử dụng vẫn nhỏ hơn định mức).
  • Máy cắt, Aptomat, cầu chì có thể bị tác động mà không rõ nguyên nhân.
  • Giảm tuổi thọ tụ bù Nuintek, thậm chí gây nổ tụ bù bất thường.
  • Giảm tuổi thọ động cơ điện.
  • Gây nhiễu ảnh hưởng đến các thiết bị viễn thông, hệ thống tự động hóa như PLC, Role,…
  • Các thiết bị đo hoạt động không chính xác.
  • Lãng phí năng lượng

Đặc biệt với tụ bù, là thành phần tĩnh và tuyến tính nên nó không gây ra sóng hài. Tuy nhiên nó sẽ tương tác với các nguồn tự cảm của hệ thống điện và có thể tạo ra điều kiện cộng hưởng song song ở tần số hài. Việc này làm tăng dòng qua tụ một cách đáng kể và có thể gây ra nổ cầu chì, nhảy aptomat hay làm điện áp trên tụ tăng cao dẫn đến phá hỏng chất điện môi hoặc tụ bị phồng, nổ.

Để lọc sóng hài cho tụ bù chỉ cần lắp nối tiếp cuộn kháng lọc sóng hài. Có nhiều loại cuộn kháng 6%, 7%, 14% và được chế tạo tương ứng với các dung lượng khác nhau của tụ bù. Ví dụ cuộn kháng 7% dùng cho tụ bù 50kVAr cho phép lọc sóng hài bậc 5,7. 

Trên thị trường có rất nhiều loại cuộn kháng dùng cho tụ bù, cuộn kháng Nuintek là loại cuộn kháng được nhiều người sử dụng bởi chúng được sản xuất tại Hàn Quốc, chất lượng được kiểm định và mức giá hợp lý.

Nuintek Việt Nam là nhà phân phối độc quyền tụ bù Nuintek và cuộn kháng Nuintek tại Việt Nam. Liên hệ với chúng tôi để biết thêm về chính sách giá cho Đại lý! 0968883666

Bài viết cùng danh mục